Bệnh tiểu đường thai nghén và cách điều trị

Bệnh tiểu đường thai nghén và cách điều trị

Bệnh tiểu đường thai nghén và cách điều trị (Ảnh minh họa)

Tiểu đường thai nghén là một dạng tiểu đường xảy ra trong thai kỳ do sự thay đổi hormon trong thời gian mang thai.
Những thay đổi hormon này khiến cơ thể giảm khả năng sử dụng đường từ các thực phẩm họ tiêu thụ. Khi cơ thể không thể sử dụng hết đường từ thực phẩm, nồng độ glucose trong máu người mẹ có thể tăng. Nồng độ glucose huyết cao khiến thai nhi to và gây khó khăn cho việc sinh đẻ, tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở người mẹ.

Phụ nữ có nguy cơ bị tiểu đường là những người thừa cân trước khi mang thai, có tiền sử gia đình bị tiểu đường hay tiền sử sinh con to trước đó hoặc đã từng bị tiểu đường thai nghén trong thai kỳ trước.
Sàng lọc tiểu đường thai nghén thường được thực hiện từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ bằng xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng.
Tiểu đường thai nghén có thể điều trị được. Chế độ ăn phù hợp, hoạt động thể chất (thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ một chương trình tập luyện nào) và theo dõi nồng độ đường huyết là những phần cốt lõi trong liệu pháp điều trị cho phụ nữ bị tiểu đường thai nghén. Ngoài ra vì phụ nữ bị tiểu đường thai nghén có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường týp 2 sau này nên điều quan trọng là phải duy trì các thói quen sống lành mạnh.
(Theo Women)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn