Ăn thức ăn có nhiều đường dễ bị đái tháo đường?

Tôi nghe nói, ăn nhiều thức ăn có nhiều đường thì dễ bị đái tháo đường, điều này có đúng không?
Trả lời:

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa hydratcarbon gây tăng đường máu, kèm theo các triệu chứng khát nhiều, đái nhiều, sút cân và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Có 2 type đái tháo đường:

Đái tháo đường type I: Thường gặp ở trẻ em, người trẻ tuổi. Bệnh nhân đa số là gầy nên còn được gọi là đái tháo đường thể gầy.

Đái tháo đường type I là do tế bào bêta của tụy mất khả năng tiết Insulin. Bệnh bắt đầu phát triển từ bé, sau 2 tuổi đã bị bệnh thì có khả năng di truyền. Đái tháo đường type I là một bệnh nguy hiểm vì gây nhiều biến chứng vi mạch ở mắt, thận, các chi, cùng với thoái hoá dây thần kinh ngoại biên.

Đái tháo đường type II: Thường xảy ra âm ỉ do khả năng tiết Insulin của tụy giảm từ từ và do hiện tượng kháng Insulin ở hệ cơ bắp gây hạn chế chuyển hóa glucose và tăng đường huyết.

Đa số người bệnh đái tháo đường type II thường béo quá mức nên còn gọi là đái tháo đường thể béo. Đái tháo đường type II thì khả năng tiết Insulin của tụy cũng giảm và giảm dần theo kiểu lão hóa tế bào bêta, người trên 45 tuổi thường mắc đái tháo đường type II.

Như vậy thức ăn có nhiều đường không phải là nguyên nhân dẫn tới đái tháo đường. Song, những người ngoài 40 tuổi thì không nên ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc thức ăn rán quá béo.v.v… vì đái tháo đường type II xảy ra âm ỉ, sự thiếu hụt Insulin từ từ và nếu ăn như vậy sẽ làm cho bệnh diễn biến ngày càng nhanh hơn.

Theo – Vnmedia

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn