Tiểu nhiều, gầy nhanh coi chừng nhiễm đái tháo đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hoá, gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin của tuyến tuỵ. Những rối loạn này có thể dẫn tới hôn mê và tử vong trong thời gian ngắn nếu không điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những dấu hiệu lâm sàng điển hình của người mắc ĐTĐ thường là uống nhiều, đi tiểu nhiều; gầy nhanh; đường huyết tăng, có đường trong nước tiểu. Tuy nhiên, đa số người nhiễm bệnh không hề biết mình mắc bệnh, chỉ tình cờ phát hiện do khám sức khỏe định kỳ hoặc vào viện vì lý do khác. Nhiều trường hợp đến muộn, các triệu chứng lâm sàng không điển hình trong khi đó nổi bật các triệu chứng của các biến chứng nặng nề: biến chứng tim mạch, biến chứng chuyển hóa, bệnh lý thần kinh ngoại vi…

Phụ nữ mang thai mắc bệnh ĐTĐ có thể gây nhiễm độc thai nghén. Thai to do đó tăng nguy cơ phải mổ lấy thai, đẻ khó, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu. Khoảng 30-50% người mẹ sẽ bị đái tháo đường type 2 trong khoảng 10-15 năm. Đồng thời làm tăng nguy cơ ĐTĐ thai nghén đối với những lần có thai về sau.

Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh: Thai to gây đẻ khó và sang chấn do đẻ như liệt đám rối thần kinh cách tay, gãy xương đòn, gãy tay… Tổn thương thần kinh trung ương, bất thường về tim mạch; tăng  tỷ lệ tử vong khi sinh; tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em..

(Theo Laodong)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn